THANH NIÊN CHI ĐOÀN TRƯỜNG PTDTBTTH&THCS NẬM CHẠC PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG THANH NIÊN XUNG KÍCH

Chi đoàn Trường PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc  là Chi đoàn trực thuộc Đoàn xã Nậm Chạc . Mặc dù lực lượng đoàn viên không đông, với tổng số 15 đoàn viên, số Đảng viên trong độ tuổi đoàn là 06 đồng chí nhưng Chi đoàn trường PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc luôn cố gắng hết mình trong sự nghiệp giáo dục, phát triển thế hệ trẻ

Chi đoàn Trường PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc là Chi đoàn trực thuộc Đoàn xã Nậm Chạc . Mặc dù lực lượng đoàn viên không đông, với tổng số 15 đoàn viên, số Đảng viên trong độ tuổi đoàn là 06 đồng chí nhưng Chi đoàn trường PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc luôn cố gắng hết mình trong sự nghiệp giáo dục, phát triển thế hệ trẻ.

        Trong quá trình năm năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, mặc dù gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nhưng các đồng chí đoàn viên thanh niên được sự quan tâm của Cấp ủy Chi bộ nhà trường, BCH Đoàn xã, Chi đoàn nhà trường đã gặt hái nhiều thành công, góp phần vào sự phát triển của thế hệ trẻ nhà trường.

Hầu hết đoàn viên trong Chi đoàn có quan điểm lập trường tư tưởng vững vàng, có nhận thức đúng đắn về vai trò và trách nhiệm của đoàn viên. Luôn có ý thức tự giác, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động ngoài giờ, các phong trào của Công đoàn và đoàn cấp trên phát động. Tuy công tác chuyên môn bận rộn nhưng mọi đoàn viên trong Chi đoàn đều cố gắng hoàn thành công việc được giao. Cố gắng khắc phục khó khăn, hoạt động đều tay, thể hiện sức trẻ, sự nhiệt tình sôi nổi thúc đẩy hoạtđộng Chi đoàn đi vào chiều sâu.

        BCH Chi Đoàn kết hợp Công đoàn nhà trường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức giác ngộ lí tưởng Cách mạng cho mỗi đoàn viên. Kết hợp tuyên truyền giáo dục cho Đoàn viên và thanh thiếu nhi qua các ngày lễ lớn như 20/11, 22/12, 3/2, 26/3, 30/4, 1/5, 13/5,19/5, ... tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục lối sống nâng cao nhậnthức, giác ngộ tư tưởng chính trị cho đoàn viên với kết quả: 100% đoàn viên tham gia tích cực đầy đủ. Chi đoàn cũng phát động trong đoàn viên phong trào học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc tìm tư liệu tham gia các cuộc thi do Đoàn trường phát động.

                   Cùng với giáo dục truyền thống, BCH chi đoàn còn tăng cường tuyên truyền giáo dục ĐV thanh niên ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành. Cụ thể:

- Thực hiện các cuộc vận động hai không với 4 nội dung của ngành “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cam kết không vi phạm nhân cách học sinh...

- 100% Đoàn viênvà thanh thiếu nhi tham gia cam kết phòng chống tệ nạn ma tuý và không vi phạmcác tệ nạn xã hội khác .

Có thể nói rằng tất cả đoàn viên trong cho đoàn đều tin tưởng vào đường lối chính sách củaĐảng, pháp luật của nhà nước. Tổ chức đoàn ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của sức trẻ trong xây dựng và bảo vệ đất nước xứng đáng với niềm tin của cán bộ giáo viên trong nhà trường.

Với tư cách là lực lượng trẻ kế cận, 100% Đoàn viên thanh niên xác định công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm. Trong những năm học qua, đoàn viên Chi đoàn luôn tích cực tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo của Cấp uỷ chính quyền nhà trường, không ngừng phấn đấu vươn lên, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cũng như trình độ ngoại ngữ, tin học. Thể hiện: về trình độ ĐH 10 đ/c, CĐ 5đ/c, như vậy 100% Đoàn viên đứng lớp đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn trở lên.

- 100 % đoàn viên có  Khả năng ứng dụng tin học vào trong giảng dạy tốt với nhiều bài giảng, giáo án điện tử với có chất lượng cao.

100% đoàn viên trong Chi đoàn đi đầu, tích cực hưởng ứng, tham gia sôi nổi vào các hội thi, hội giảng các cấp, đăng kí giờ dạy tốt, tiết dạy tốt. Tham gia các đợt thi đua dạy tốt trong năm do công đoàn trường phát động đạt kết quả cao, hồ sơ sổ sách xếp loại tốt.Tham dự hội thi giáo viên giỏi các cấp đều được công nhận giáo viên dạy giỏi như; cấp huyện.

Để phát triển toàn diện cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên Chi đoàn, BCH Chi đoàn xác định: hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao không thể tách rời các hoạt động khác trong nhà trường. Trong nhiệm kì vừa qua hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được 100% Đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. tập luyện các tiết mục chuẩn bị cho Lễ chào đón năm học mới, tham gia hội diễn văn nghệ các cấp chào mừng các ngày lễ lớn như 20/10,20/11, đoàn viên còn tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ của đoàn xã tổ chức.

Với tinh thần hăng say lao động cùng tiến bộ, ngay từ đầu năm học, 100% Đoàn viên giáo viên nhận lớp giúp đỡ hoạt động Đội cho các đồng chí giáo viên chủ nhiệm cao tuổi. Hoạt động hè cho thiếu nhi được quan tâm đúng mức, thu hút được nhiều học sinh tham gia. Chi đoàn phối hợp với Công đoàn trong nhà trường tổ chức tốt các hoạt động ngoại khoá cho học sinh như: Lễ khai giảng, và các hoạt động khác của nhà trường.

Công tác nhân đạo từ thiện được duy trì trong suốt năm học :Phong trào ủng hộ Hội chữ thập đỏ , tặng quà cho học sinh vươn lên trong dịp tổ chức chuyên đề "Chúng em kể chuyện Bác Hồ", tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó trong ngày tết trung thu .

Thực hiện các tiêu chí “Chi đoàn văn minh”,đảm nhận phần việc thanh niên, Chi đoàn đã đăng kí công trình thanh niên: Tuyên truyền cho học sinh về ATGT - VSMT - BĐQH qua hình thức vẽ tranh; Chăm sóc tượng đài nghĩa trang liệt sĩ và giữ gìn đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Hưởng ứng ngày môi trường thế giới, tuyên truyền phòng trống HIV, và các ngày lễ lớn trong năm. Các hoạt động nhân đạo từ thiện cũng được Đoàn viên Chi Đoàn cũng như chỉ đạo Liên đội thực hiện tốt

Công tác phổ cập giáo dục cũng là nhiệm vụ trọng tâm mà Chi đoàn đứng ra đảm nhận, được BCH chú trọng đôn đốc, các đoàn viên thực hiện đúng thời gian, đảm bảo phổ cập đúng đối tượng trong địa bàn trường tuyển sinh và đến tận tay đối tượng góp phần đảm bảo công tác tuyển sinh của nhà trường trong năm học 2018 -2019.

Thực hiện Kế hoạch hè của BCĐ hè xã Nậm Chạc và trực tiếp là Đoàn thanh niên xã, Chi đoàn đã tuyên truyền cho các em học sinh về sinh hoạt hè, tham gia các CLB sở thích tại nơi mình cư trú với số lượng 560 học sinh . Các CLB do đoàn viên phụ trách hoạt động đều tay và đem lại nhiều thành tích chung cho trường .

Với những thành quả đạt được công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên - nhi đồng đang khẳng định vai trò, chức năng của Đoàn viên, thanh niên trong nhiệm kì qua.đã Xác định Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng. Nhằm phát triển nguồn đảng viên cho Chi bộ, Chi Đoàn tham mưu cho cấp uỷ giới thiệu các đồng chí Đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét kết nạp Đảng. Các Đảng viên trong chi đoàn đều có đường lối chính trị tư tưởng rõ ràng, tích cực tham gia học tập các buổi sinh hoạt chung, có lối sống lành mạnh tác động tốt tới các đ/c đoàn viên khác. Đội ngũ cán bộ đoàn trong BCH đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo các côngviệc chung. Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị về t­ư tưởng và tổ chức. Làm tốt vai trò tập hợp đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, Đoàn vững mạnh. Làm tốt công tác xây dựng Hội- Đội, phụ trách thiếu niên nhi đồng. Thư­ờng xuyên đóng góp ý kiến xây dựng đảng thông qua việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chi bộ. Tham mư­u cho cấp uỷ giới thiệu, giúp đỡ các đoàn viên giáo viên ­ưu tú. Thường xuyên trao đổi đóng góp ý kiến để hoạt động đoàn ngày càng hiệuquả hơn. Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng chính quyền, tổ chức tốt phong trào Thanh thiếu nhi và các ch­ương trình hành động của Đoàn các cấp nhằm phát huy cao vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ.

Giáo dục lí t­ưởng, đạo đức, lối sống,lòng yêu n­ước, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn- Hội-Đội. Khơi dậy trong đoàn viên thanh niên niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tựcư­ờng, rèn đức luyện tài để lập nghiệp giữ nư­ớc, hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoànviên, đặc biệt là phong trào: “dạy tốt học tốt”, phong trào “ Nói không với tiêu cực trong thi cử và chống bệnh thành tích”. Xung kích đi đầu hư­ởngứng chủ đề năm học “đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin , xây dựng tr­ường học thân thiện, học sinh tích cực.” Nâng cao chất l­ượng hiệu quả cácphong trào trên bằng cách:

 Mỗi đoàn viên tập trung vào việc đổi mới cách nghĩ, cách làm việc của mỗi cá nhân đổi mới ph­ương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn sao cho dạy học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin hơn trong học tập, rèn luyện kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh … Đặc biệt đoàn viên giáo viên tự học tự bồi d­ưỡng nâng cao trình độ tin học đáp ứng cho công tác chuyên môn, nâng cao chất l­ượng giáo dục toàn diện, hỗ trợ cho các đồng chí GV cao tuổi.

Làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa trong nhà trư­ờng, phát huy vai trò xung kích tình nguyện của Đoàn viên trong các phong trào hoạt động ngoại khoá, tham gia lao động chăm sóc, vệ sinh đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ, Tham gia các câu lạc bộ VHVN-TDTT.

Với phương châm "không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền,đào núi và lấp biển, quyết trí ắt làm nên". Tập thể BCH Chi đoàn Trường PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc luôn quyết tâm thực hiện 9 tiêu chí xây dựng mô hình “Chi đoàn văn minh” để từ đó ngày một hoàn thiện tư cách, phẩm chất đạo đức của một đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, xứng đáng với bề dày thành tích, những danh hiệu mà nhà trường được trao tặng.

Tăng thêm sức mạnh cho và bổ sung thành viên, ngày 26/3/2019 BCH đoàn xã đã tổ chức kết nạp cho 35 đội viên ưu tú trở thành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Dưới đây là một số hình ảnh của đoàn thanh niên trường

PTDTBTTH&THCS Nậm Chạc.