Các em học sinh bán trú Trường PTDTBT TH & THCS Nậm Chạc cùng các chú bộ đội rèn luyện kỹ năng sống

Rèn luyện kỹ năng sống trong môi trường tập thể, tự xử lý vấn đề về bản thân trong cuộc sống là hoạt động được ngành Giáo dục - Đào tạo Lào Cai triển khai trong các trường học nội trú và bán trú trên địa bàn. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả, nhất là đối với các em học sinh là người dân tộc thiểu số

Rèn luyện kỹ năng sống trong môi trường tập thể, tự xử lý vấn đề về bản thân trong cuộc sống là hoạt động được ngành Giáo dục - Đào tạo Lào Cai triển khai trong các trường học nội trú và bán trú trên địa bàn. Hoạt động này đã mang lại hiệu quả, nhất là đối với các em học sinh là người dân tộc thiểu số.

Thực hiện nhiệm vụ tạo chuyển biến nội bật năm học 2018 - 2019 theo kế hoạch của phòng Giáo dục và Đạo tạo huyện Bát Xát, trong thời gian vừa qua Ban giám hiệu Trường PTDTBT TH & THCS Nậm Chạc đã thường xuyên triển khai việc rèn luyện kỹ năng sống cho các em học sinh thông qua việc học tập môn kỹ năng sống và thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế. Qua đó, các em học sinh đã được trang bị những kỹ năng sống cơ bản như kỹ năng vệ sinh cá nhân, sức khỏe sinh sản vị thành niên… Về kỹ năng tự học các em được thầy cô hướng dẫn trong các giờ học tập, ôn luyện. Với kỹ năng sinh hoạt tập thể vì đặc thù là trường có số lượng học sinh bán trú đông nên nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ như câu lạc bộ cắt tóc, câu lạc bộ chị em gái…nhằm tạo môi trường cho các em cùng sinh hoạt tập thể. Tất cả những nội dung triển khai đều gắn với cuộc sống hàng ngày của các em để làm sao các em có những kĩ năng cơ bản trong cuộc sống, mục tiêu cuối cùng là xây dựng nề nếp, nâng cao chất lượng.

Nhằm mục đích tiếp tục nâng cao kỹ nâng sống cho các em học sinh của trường; ngày 28 tháng 12 năm 2018, Ban giám hiệu nhà trường đã mời cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai nhân dịp các chiến sỹ có cuộc hành quân dã ngoại giúp đỡ xã Nậm chạc xây dựng nông thôn mới. Các chiến sỹ đã hướng dẫn các em học sinh thực hành gấp chăn, màn, sắp xếp đồ đạc, phòng ốc cho ngăn nắp,  khoa học theo đúng nề nếp, tác phong của quân đội. Tất cả các em học sinh tham gia đều tỏ vẻ rất hào hứng.

Em Chảo Tả Mẩy, học sinh lớp 8B chia sẻ: "Em thấy những buổi trải nghiệm thực hành này rất có ý nghĩa, nhất là đối với các bạn học sinh ở bán trú như chúng em. Các chú bộ đội hướng dẫn chúng em những việc làm tuy đơn giản nhưng giúp rèn luyện nề nếp ăn ở gọn gàng, ngăn nắp, rèn tính tỉ mỉ của bản thân, em cảm thấy có rất nhiều điều phải học từ các chú”.  Để ổn định việc ăn ở tại trường và mang kiến thức về tuyên truyền áp dụng tại gia đình .

Ngoài ra, các cán bộ, chiến sỹ Lữ Đoàn đã hướng dẫn các em học sinh kĩ thuật làm luống và chăm sóc vườn rau, xây bể nước tưới, làm đường xuống vườn và ngăn các luống. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với các em học sinh bán trú của nhà trường góp phần giáo dục kiến thức, kĩ năng trồng rau theo mô hình cho các em học sinh để các em vận dụng vào trồng rau ở trường, ở nhà có năng xuất và chất lượng, bữa ăn hằng ngày của các em cũng phong phú đa dạng và đầy đủ hơn. Hoạt động này còn tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường, các em học sinh lại thêm yêu trường, yêu lớp, yêu quê hương, các em thêm cố gắng học tập tốt trang bị cho bản thân những kiến thức, kĩ năng để sau này ra ngoài xã hội tiếp cận những kiến thức khoa học tiến bộ.

 

 

Sau một ngày lao động của cả cô, thầy và trò trường PTDTBT TH&THCS Nậm chạc với các chú bộ đội kết quả đạt được là vườn rau xanh tốt đúng kĩ thuật, nhìn vào thành quả ai ai cũng vui mừng và phấn khởi

Các chú bộ đội còn hướng dẫn các em kỹ thuật làm luống rau

Các chú bộ đội còn hướng dẫn các em kỹ thuật gấp chăn màn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 4
Tháng 06 : 79
Năm 2021 : 1.134